Nguyên nhân mang đa thai và ảnh hưởng đối với mẹ và bé

0
772

Mang thai là niềm hạnh phúc của hầu hết các chị em. Tuy nhiên, mang đa thai lại khiến nhiều chị em lo lắng, cũng cần phải cẩn trọng hơn bởi đa thai sẽ kèm theo những biến chứng nguy hiểm trong thai khi. Vậy nguyên nhân mang đa thai và ảnh hưởng đối với mẹ và bé như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cùng các mẹ tìm hiểu vấn đề này.

Đa thai là gì?

 

Đa thai được hiểu là khi người phụ nữ khi không chỉ mang 1 thai đơn, mà mang song thai ( hai thai) hoặc nhiều thai cùng lớn lên trong tử cung của mẹ.

Nguyên nhân đa thai là do trong thời gian rụng trứng,trong tử cung người mẹ đã rụng nhiều hơn 1 quả trứng, mỗi quả trứng được thụ tinh với 1 tinh trùng, từ đó tạo ra nhiều hơn 1 phôi thai được gọi là đa thai khác trứng.

Trường hợp khác là 1 trứng thụ tinh với nhiều tinh trùng. Sau khi giao hợp, nhiều hơn 1 tinh trùng thụ tinh với trứng sau đó tạo thành nhiều phôi giống nhau, được gọi là đa thai cùng trứng. Với đa thai này sẽ tạo ra những em bé giống hệt nhau.

Nguyên nhân mang đa thai

Có nhiều nguyên nhân mang đa thai, một số trường hợp tự nhiên không có sự tác động bên ngoài. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp do bị tác động:

Sử dụng các loại thuốc kích thích sinh sản gây rụng trứng, khiến nhiều hơn 1 quả trứng được phóng ra khỏi buồng trứng, sẽ cho sinh đôi, sinh ba

Thụ tinh trong ống nghiệm với sự tác động của khoa học kỹ thuật. Các bác sĩ sau khi chọn phôi thai tốt sẽ đưa nhiều phôi thai vào tử cung của người mẹ.

Ngoài ra, phụ nữ lớn hơn 35 tuổi cũng có khả năng giải phóng hai hoặc nhiều trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Tỷ lệ mang đa thai ở phụ nữ cao tuổi thường lớn hơn so với phụ nữ ít tuổi.

Những ảnh hưởng đối với mẹ và bé khi mang đa thai

Mang đơn thai người phụ nữ đã vất vả rất nhiều, bởi vậy mang đa thai nỗi vất vả đó sẽ nhân lên 2, 3 lần. Mẹ và bé sẽ phải đối mặt với ít nhiều những nguy hiểm, cần chuẩn bị kiến thức cần thiết để chăm sóc tốt trong suốt thai kỳ.

 • Nguy cơ sinh non: Những phụ nữ mang đa thai thường có nguy cơ sinh non cao, đó là một trong những biến chứng phổ biến nhất. Theo thống kê, hơn một nửa số mẹ bầu mang song thai đều sinh non, đối với những ca sinh ba thì gần như là 100% sinh non.

Sinh non trước 37 tuần sẽ khiến bé mắc phải những vấn đề sức khỏe như rối loạn hô hấp, hạn chế khả năng tiêu hóa, sức đầy kháng kém. Với những trường hợp sinh non trước 32 tuần, bé sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm hơn. Bé sẽ phải được chăm sóc đặc biệt tại phòng cách ly, chứng bại não do sinh non cũng khá phổ biến.

 • Nguy cơ tiền sản giật: Tiền sản giật là bệnh lý nguy hiểm mà các mẹ mang đa thai cần lưu ý. Tiền sản giật là bệnh lý liên quan đến huyết áp, xuất hiện từ tuần thứ 20 trở đi hoặc sau khi sinh non. Tiền sản giật có thể dẫn đến các biến chứng đến gan, não, mắt, … và có thể chuyển biến thành sản giật khiến mẹ bầu bị co giật, gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu bị tiền sản giật cần cho em bé ra ngay để đảm bảo sự sống cho mẹ và bé.
 • Nguy cơ Tiểu đường thai kỳ: Tiểu đường thai kỳ luôn là nỗi đe dọa của phụ nữ mang thai. Với đa thai nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ còn cao hơn, nguy hiểm hơn. Tiểu đường thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ tiền sản giật, gây biến chứng đái tháo đường sau khi sinh. Nếu mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ, hậu quả em bé sơ sinh có thể mắc một số bệnh về hô hấp, lượng đường trong máu thấp.
 • Thai nhi rối loạn tăng trưởng: Với những bé sinh đôi, sinh ba thường sẽ gặp vấn đề về tăng trưởng, các bé sẽ chênh lệch nhau nhiều. Sự tăng trưởng hạn chế của thai nhi sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, truyền máu song sinh, nhau thai và dây rốn cũng dễ gặp vấn đề.
 • Nguy cơ phải sinh mổ: Với những trường hợp mang đa thai hầu hết phải sinh mổ, tỉ lệ này cao hơn hẳn so với phụ nữ mang đơn thai. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp sinh thường nếu vị trí, cân nặng của bé phù hợp và sức khỏe sản phụ tốt khi sinh.
 • Dễ trầm cảm sau sinh: Để chăm sóc 1 đứa bé đã là điều khó khăn,chăm sóc một lúc 2 -3 đứa bé càng khó khăn hơn, dẫn đến áp lực lên người mẹ, dễ dẫn đến trầm cảm sau sinh nếu con quấy khóc và không có sự hỗ trợ của gia đình, người thân.

Mang thai là niềm hạnh phúc của tất cả những bà mẹ, các mẹ hãy cùng trang bị những kiến thức để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, đón chào những thiên thần bé nhỏ ra đời nhé.

 

 

Mục lục

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam

Thí sinh đăng ký học theo 3 hình thức sau:

 • Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại Website: https://yduocdanang.com/dang-ky-truc-tuyen/
 • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam tại địa chỉ:
 • Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
 • Hà Nội: , Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Gia Lai: Thôn 6 xã Trà Đa, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.
 • Cách 3: Gọi điện đăng ký trực tiếp qua số hotline 089.64.64.666 - 0348.884.882