Cholesterol là gì? Có mấy loại cholesterol ?

0
1072

Cholesterol là thành phần không thể thiếu của hầu hết các bộ phận của cơ thể, giúp cơ thể hoạt động bình thường. Cholesterol có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Vậy Cholesterol là gì? có mấy loại Cholesterol?

Cholesterol là gì?

Mặc dù đã nghe rất nhiều về Cholesterol trên phương tiện báo chí, quảng cáo, … thế nhưng không phải ai cũng biết về Cholesterol. Vậy thực chất Cholesterol là gì?

Cholesterol thực chất là 1 thành phần của Lipid máu, Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể.  Cholesterol là yếu tố quan trọng trong quá trình hoạt động của tế bào sợi thần kinh, góp phần trong việc sản xuất một số loại hormone quan trọng giúp cơ thể có thể hoạt động khỏe mạnh, bình thường.

Cholesterol được hình thành từ 2 nguồn chính là: Từ thức ăn và từ trong cơ thể tự tổng hợp.

Theo thống kê, khoảng 75% Cholesterol trong máu được sản xuất từ các cơ quan khác trong cơ thể, còn lại là từ thức ăn. Những loại thức ăn giàu Cholesterol là những thức ăn có nguồn gốc từ động vật như trứng, thịt, sữa, nội tạng động vật.

Có mấy loại Cholesterol ?

Theo các nhà khoa học, hiện nay Cholesterol được chia thành 2 loại chính:

LDL – Cholesterol xấu và HDL- Cholesterol tốt.

Ngoài ra, còn có Lp(a) Cholesterol, một biến thể của LDL – Cholesterol.

LDL – Cholesterol (loại xấu)

LDL – Cholesterol có vai trò vận chuyển hầu hết Cholesterol trong cơ thể. Nếu hàm lượng của LDL – Cholesterol tăng nhiều trong máu sẽ xuất hiện hiện tượng đọng mỡ ở thành mạch máu, đặc biệt là tim và phổi dẫn đến xơ vữa động mạnh. Chính bởi vì vậy LDL – Cholesterol được gọi là Cholesterol xấu.

LDL – Cholesterol tăng cao sẽ khiến mảng xơ vữa dần dần gây hẹp hay tắc mạch máu, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến vỡ mạch máu đột ngột, dẫn đến biến chứng, nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não.

Hàm lượng LDL -Cholesterol phụ thuộc vào yếu tố gia đình, các thói quen ăn uống, sinh hoạt. Những người hút thuốc lá, không tập thể dục hoặc chế độ ăn không khoa học, đái tháo đường và cao huyết áp sẽ có hàm lượng LDL – Cholesterol tăng cao.

2.2 HDL – Cholesterol (loại tốt)

HDL – Cholesterol sẽ chiếm khoảng 25 – 30% hàm lượng Cholesterol có trong máu. Cholesterol loại tốt có nhiệm vụ vận chuyển Cholesterol từ máu về gan, bên cạnh đó đưa Cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch, giúp hạn chế các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Hàm lượng HDL – Cholesterol  sẽ giảm đối với những người có thói quen hút thuốc lá, thừa cân,không tập thể dục thường xuyên, béo phì…

Đánh giá chỉ số cholesterol trong máu

Nồng độ cholesterol trong máu không thể nhận biết được bằng các triệu chứng rõ rệt mà cần phải được phát hiện qua xét nghiệm lipid máu.

Theo khuyến cáo, những người từ 20 tuổi trở lên nên kiểm tra định kỳ thành phần lipid máu, 5 năm 1 lần. Từ kết quả kiểm tra sẽ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện để hàm lượng cholesterol trong cơ thể trở về ổn định, tránh những tai biến nguy hiểm có thể xảy ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mục lục

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam

Thí sinh đăng ký học theo 3 hình thức sau:

  • Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại Website: https://yduocdanang.com/dang-ky-truc-tuyen/
  • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam tại địa chỉ:
  • Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
  • Hà Nội: , Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Gia Lai: Thôn 6 xã Trà Đa, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.
  • Cách 3: Gọi điện đăng ký trực tiếp qua số hotline 089.64.64.666 - 0348.884.882