Dược sĩ chuyên khoa 1: Khái niệm, năng lực trình độ, nhiệm vụ

0
7488

Theo chức danh nghề nghiệp về ngành Dược, dược sĩ được chia thành nhiều hạng khác nhau, trong đó có dược sĩ chuyên khoa 1. 

Dược sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Dược sĩ là người hoạt động trong lĩnh vực dược, thực hiện các công tác chuyên môn trong ngành y tế. Dược sĩ cũng tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật, theo dõi việc điều trị dùng thuốc, giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng thông qua kết hợp với các nhân viên khác hoặc thầy thuốc, bác sĩ.

Dược sĩ chuyên khoa 1: Khái niệm, năng lực trình độ, nhiệm vụ
Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tuyển sinh cao đẳng dược

Dược sĩ chuyên khoa 1 hay còn gọi là dược sĩ cao cấp. Những người này có nhiệm vụ trong việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện việc cung ứng, bảo quản, cấp phát và sử dụng thuốc, hóa chất, nguyên vật liệu, vật tư y tế tiêu hao. Dược sĩ còn là người chủ trì, tổ chức thực hiện các công tác chuyên khoa khác.

Năng lực trình độ, nhiệm vụ của dược sĩ chuyên khoa 1

Để đảm nhận vị trí dược sĩ cao cấp, người dược sĩ cần phải đáp ứng được các yêu cầu cần thiết về năng lực cũng như trình độ chuyên môn. Có như vậy mới đảm bảo được hiệu quả công việc cũng như vị trí mình đang tiếp nhận.

Thứ nhất, hiểu được quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về các công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người bệnh.

Thứ hai, nắm được định hướng phát triển chuyên môn, kỹ thuật chuyên ngành Dược trong nước cũng như trên thế giới trong quá trình làm việc.

Thứ ba, có khả năng xây dựng kế hoạch, giám sát, đánh giá về công tác dược tại các cơ sở y tế thăm khám chữa bệnh, chương trình y tế quốc gia phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

Thứ tư, có khả năng tổ chức thực hiện, kiểm tra việc thực hiện các quy định, pháp luật về dược trong quá trình làm việc.

Không chỉ dừng lại ở những công việc trên, dược sĩ cao cấp còn có thể làm các nhiệm vụ như chủ nhiệm, thư ký hoặc người tham gia chính đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, sáng chế phát minh khoa học chuyên ngành đã được nghiệm thu.

Muốn thăng hạn chức danh lên dược sĩ cao cấp, đòi hỏi người dược sĩ phải nắm giữ chức danh dược sĩ chính, hoặc tương đối thiểu 6 năm. Lưu ý, trong đó thời gian gần nhất giữ chức dược sĩ chính tối thiểu là 02 năm.

Dược sĩ chuyên khoa 1: Khái niệm, năng lực trình độ, nhiệm vụ
Xét tuyển cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Dược sĩ chuyên khoa 1 cần đảm bảo tốt nghiệp dược sĩ chuyên khoa II hoặc tiến sĩ dược học, có trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 4 trở lên theo quy định thông tư của Bộ giáo dục và đào tạo. Dược sĩ cũng cần có trình độ tin học đạt chuẩn, thành thạo trong việc sử dụng công nghệ thông tin theo quy định của Bộ thông tin và truyền thông và chứng chỉ bồi dưỡng theo chuẩn chức danh dược sĩ cao cấp.

Trên đây là một số chia sẻ về dược sĩ chuyên khoa 1 bạn đọc có thể tham khảo. Chúc bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống và sự nghiệp của mình!

Mục lục

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam

Thí sinh đăng ký học theo 3 hình thức sau:

  • Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại Website: https://yduocdanang.com/dang-ky-truc-tuyen/
  • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam tại địa chỉ:
  • Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
  • Hà Nội: , Phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Gia Lai: Thôn 6 xã Trà Đa, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.
  • Cách 3: Gọi điện đăng ký trực tiếp qua số hotline 089.64.64.666 - 0348.884.882